GMD: Mua với giá mục tiêu 33,300 đồng/cp - Chứng khoản VCSC

  • Thứ năm, 05 02 2019

Theo CTCK Bản Việt (VCSC), CTCP Gemadept (HOSE: GMD) là khoản đầu tư hấp dẫn nhờ hưởng lợi từ hoạt động sản xuất gia tăng.

Việt Nam là một trong những nước có sản lượng container thông cảng tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), sản lượng container thông cảng Việt Nam trong giai đoạn 2013 - 2017 đạt tăng trưởng kép hàng năm 9.1%, cao hơn so với tỷ lệ 7.3% của khu vực Đông Á và 3.5% của thế giới.

VCSC cho rằng GMD sẽ là một trong những công ty hưởng lợi nhiều nhất nhờ hoạt động sản xuất tại Việt Nam ngày càng sôi động. VCSC dự báo GMD sẽ đạt tăng trưởng dài hạn ổn định với doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt tăng trưởng kép hàng năm lần lượt 6% và 5.6% trong giai đoạn 2018 - 2023 nhờ lượng container thông cảng tăng, cùng với đó nguồn thu nhập thuần từ công ty liên kết cũng gia tăng.

GMD-1

Hiện, GMD còn nắm 36.4% cổ phần tại CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HOSE: SCS) - công ty vận hành nhà ga hàng hóa tại sân bay đang hoạt động tốt. Theo đánh giá của VCSC, SCS đóng góp 35% định giá dành cho GMD.

Về hoạt động kinh doanh cốt lõi, dự kiến GMD sẽ giữ vị thế vững chắc tại cụm cảng Hải Phòng, vốn là cụm cảng phục vụ các trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc. Ước tính, GMD chiếm 24% sản lượng container qua cụm cảng này.

GMD-2

Theo VCSC, tiềm năng tăng trưởng dài hạn của GMD sẽ đến từ cảng container nước sâu tại khu vực Cái Mép, vốn dự kiến sẽ là cụm cảng chính của Việt Nam. Dự án Gemalink của GMD với công suất giai đoạn 1 là 1.5 triệu TEU và dự kiến sẽ đi vào hoạt động nửa cuối 2020. VCSC dự báo đối tác của GMD trong dự án Gemalink là CMA CGM (tỷ lệ góp vốn 25%) sẽ hỗ trợ về sản lượng. Sản lượng cụm cảng Cái Mép đạt tăng trưởng kép hàng năm 18% trong giai đoạn 2013 – 2017, gần gấp đôi so với mức trung bình 9.1% của các cảng Việt Nam xét trên cùng khoảng thời gian.

Dự phóng kết quả kinh doanh của GMD giai đoạn 2019 - 2023

GMD-3

Tin tưởng vào tiềm năng kinh doanh của doanh nghiệp, VCSC khuyến nghị mua cổ phiếu GMD với mức giá mục tiêu 33,300 đồng/cp.

Mới đây, GMD đã công bố BCTC quý 1/2019 với mức lãi sụt giảm mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt gần 629 tỷ đồng giảm gần 60 tỷ đồng so với cùng kỳ, nhờ giá vốn hàng bán cũng giảm mạnh nên lợi nhuận gộp đạt gần 250 tỷ đồng tăng 22% so với quý 1/2018. Trong kỳ doanh thu từ hoạt động tài chính đạt hơn 11,5 tỷ đồng giảm mạnh so với cùng kỳ do vào quý 1/2018 Gemadept có 1.355 tỷ đồng doanh thu tài chính từ chuyển nhượng vốn trong các công ty con. Doanh thu tài chính giảm trong khi chi phí tài chính lại tăng cao gần 2 lần so với cùng kỳ. Bên cạnh đó Gemadept ghi nhận gần 43 tỷ đồng lãi từ công ty liên doanh liên kết tăng 87% so với cùng kỳ và gần 2,9 tỷ đồng lợi nhuận khác nên sau khi trừ các khoản chi phí LNST công ty mẹ đạt gần 120 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đạt 1.267.5 tỷ đồng.

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư. Do đó, mọi quyết định mua/bán chúng tôi không chịu trách nhiệm về việc lãi lộ của NĐT.

Trích: Nguồn VCSC

Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Tin Xem Nhiều

TIN XEM NHIỀU

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT