Trump: Không chấp nhận thỏa thuận 50 - 50 với Trung Quốc

  • Thứ hai, 05 20 2019

Tổng thống Donald Trump cho rằng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công ty chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á. Ông khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không thể là "thỏa thuận 50 – 50”.

Bình luận trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News Channel tuần trước, phát sóng hôm 19/5. Ông cho rằng Mỹ và Trung Quốc “đã có một thỏa thuận rất mạnh mẽ, chúng tôi có một thỏa thuận tốt, và họ thay đổi nó. Được thôi, chúng tôi sẽ áp thuế lên các sản phẩm của họ”.

Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa lên kế hoạch cho lần đàm phán tiếp theo, sau khi vòng đàm phán thứ 11 kết thúc tại Washington hôm 10/5, cùng ngày Washington tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh từ 10% lên 25%, mà không có kết quả nổi bật.

Ông Trump quyết định tăng thuế với cáo buộc Trung Quốc tìm cách thay đổi dự thảo thoản thuận hai bên đã nhất trí phần lớn nội dung. Trung Quốc sau đó tỏ thái độ cứng rắn hơn, cho rằng đàm phán thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó nối lại sớm.

Trump nói ông thấy hài lòng khi duy trì thuế với hàng hóa Trung Quốc, bởi Mỹ sẽ thu về 100 tỷ USD hoặc hơn tiền thuế. Ông tin cuối cùng Trung Quốc cũng sẽ ký thỏa thuận với Mỹ bởi “họ đang chết dần vì thuế”.

Trump cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ trước vòng đàm phán thứ 11 rằng thỏa thuận thương mại không thể là “50 – 50”. Nó phải có lợi cho Mỹ hơn vì những hành vi thương mại của Trung Quốc trong quá khứ.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ, nên bị điều tra liên quan cáo buộc cho rằng con trai ông, Hunter Biden, lợi dụng vị thế của bố để ký thỏa thuận làm ăn có lợi với Bank of China. Cáo buộc được đưa ra trong cuốn “Secret Empires” của Peter Schweizer, một tác giả bảo thủ, năm 2018.

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Tin Xem Nhiều

TIN XEM NHIỀU

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT